Nội dung cuốn 1 của bộ sách Bên thắng cuộc

Cuốn 1 của bộ sách Bên thắng cuộc có tên Giải phóng, bắt đầu từ thời điểm “Cách mạng vào Thành phố”.

PHẦN I: MIỀN NAM

Chương I: Ba Mươi Tháng Tư

Diễn biến quân sự và chính trị trong giai đoạn kết thúc cuộc chiến và những gì xảy ra trong dinh Độc Lập trong ngày 30-4 (Đi từ bưng biền/ Xuân Lộc/ Tướng Big Minh/ Trại Davis/ Nguyễn Hữu Hạnh/ Sài Gòn trong vòng vây/ Xe tăng 390/ Đầu hàng/ Tuẫn tiết)

Chương II: Cải Tạo

Những bàn bạc bên trong, quan điểm của chính quyền trong việc đối xử với “ngụy quân, ngụy quyền”, những thủ thuật được áp dụng để đưa sĩ quan vào trại cải tạo; số phận của những người tù không án, không biết ngày về và những bi kịch mà người thân của họ phải nhiều năm gánh chịu. (Những ngày đầu/ “Ngụy Quyền”/ “Ngụy Quân”/ “Đoàn tụ”/ “Phản động”/ Tù và cải tạo/ “Thăm nuôi”/ “Học tập”).

Chương III: Đánh Tư Sản

Những công cụ chuyên chính vô sản áp dụng ngay sau ngày 30-4-1975: Đánh tư sản vào tháng 9-1975 và liền sau đó là đổi tiền lần thứ nhất 22-9-1975; Cải tạo tư sản tháng 3-1978… Sự khác nhau của cải tạo tư sản và đánh tư sản (“Chiến dịch X-2”/ Đổi tiền/ “Gian thương”/ “Cải tạo công thương nghiệp tư doanh”/ Hai gia đình tư sản/ Kinh tế mới)

Chương IV: Nạn Kiều

Sự thật về vấn đề người Hoa năm 1978 (Đội quân thứ năm/ Hiệp định Geneve/ “chổi ngắn không quét xa”/ Hoàng Sa/ Sợ “con ngựa thành Troy”/ ‘Nạn Kiều”/ “Phương án II”/ “Ban 69”/ Vụ Cát Lái).

Chương V: Chiến Tranh

Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh ở CPC và biên giới phía Bắc năm 1979 (Biên giới Tây Nam/ Pol Pot/ Đi dây/ Khmer Đỏ và Campuchia dân chủ/ “Kẻ Thù Lịch Sử”/ Thất bại trong tấn công ngăn chặn [Pre-emptive War]/ “Nhất biên đảo”/ “Áo lính lại khoác vào ngay”).

Chương VI: Vượt Biên

Điều gì đã khiến cho hàng triệu người VN phải bỏ nước ra đi. Bi kịch của người dân và thái độ chính quyền trước cuộc tị nạn lớn nhất của người Việt Nam trong lịch sử (“Vượt biên”/ Từ “trí thức yêu nước”/ Đến “thường dân”/ Trước khi tới biển/ Trại tị nạn).

Chương VII: “Giải Phóng”

Cuộc chiến tranh được gọi là giải phóng có thực sự giải phóng sau những gì mà những người cộng sản áp dụng tại miền Nam (Sài Gòn thay đổi/ Kinh tế mới/ Đốt sách/ Cạo râu/ “Cách mạng là đảo lộn”/ Lòng người/ Những người sinh ra không đúng cửa/ “Cánh cửa” Thanh niên xung phong/ Cửa không đủ rộng/ “Nổi loạn”/ “Sài Gòn lại bắt đầu ghẻ lở”).

PHẦN II: THỜI LÊ DUẨN

Chương VIII: Thống Nhất

Những lo lắng từ hai phía đặc biệt là của ông Lê Duẩn dẫn đến quyết định thống nhất hai miền cả về chính trị và kinh tế, áp dụng mô hình miền Bắc vào miền Nam một cách vội vã, mặc dù, nhiều người lúc đó, kể cả ông Lê Duẩn, nhận thấy nền kinh tế tư nhân miền Nam hiệu quả hơn những gì áp dụng trên miền Bắc (Nước Việt Nam là một/ “Bắc hóa”/ Chủ nghĩa xã hội/ “Con đường của Bác”/ “Mỗi người làm việc bằng hai”/ Lê Duẩn và mối tình miền Nam/ Chấp chính và chuyên chính).

Chương IX: Xé Rào

Chính sách kinh tế kế hoạch hóa và sản xuất lớn nhằm “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên XHCN” đã dẫn đất nước đến chỗ kiệt quệ. Người dân và chính quyền các địa phương, thay vì tuân thủ các nguyên tắc của nền kinh tế “kế hoạch hóa tập trung” chấp nhận một số quy luật của kinh tế thị trường, tiến trình này bị coi là “xé rào” nhưng chính những “lỗ thủng” đó đã trở thành lối thoát cho dân chúng (Bế tắc/ Mậu dịch quốc doanh/ Máy bỏ không, công nhân cuốc ruộng/ Tháo gỡ/ Nghị quyết Trung ương Sáu/ Bù giá vào lương/ Cắm cờ xé rào/ Khoán chui/ Ông Kiệt xé rào, ông Linh lãnh đạn/ “Ai thắng ai”).

Chương X: Đổi Mới

Vai trò của Trường Chinh trong việc tiếp thu thực tiễn và chuẩn bị về mặt lý luận để những người cộng sản chấp nhận kinh tế nhiều thành phần, điều mà về sau gọi là đổi mới (Hội nghị Đà Lạt/ Nhóm giúp việc mới/ Người của những khúc quanh lịch sử/ Từ chính sách Kinh Tế Mới/ Đến chọc thủng bức tường bao cấp/ Giá-Lương-Tiền/ Nã pháo vào bộ tổng/ Khép lại trang sử Lê Duẩn/ Vai trò của Mikhail Gorbachev/ Tuyên ngôn đổi mới/ Bàn tay Lê Đức Thọ/ Phút 89).

Chương XI: Campuchia

Dù muốn hay không, Campuchia đã “nằm trong một trang sử” của Việt Nam. Không gian chiến tranh trong thập niên 1980s và cách mà Việt Nam đã làm để thoát ra khỏi hai cuộc chiến: Biên giới phía Bắc và Campuchia (“Pot ở đầu phum ta cuối phum”/ “Xuất khẩu cách mạng”/ Tư tưởng nước lớn/ Bị cô lập/ Phương Bắc/ Hội nghị Thành Đô/ Campuchia thời hậu Việt Nam).

Cám ơn bạn đọc đã quan tâm đến Bên thắng cuộc. Hiện nay, bản sách điện tử đã xuất hiện trên hai cửa hàng bán sách điện tử Amazon và Smashwords. Bạn đọc có thể tìm thấy sách tại hai đường links sau đây:

Tại Amazon

Tại Smashwords

Có thể dùng thẻ tín dụng hoặc tài khoản Paypal để mua sách. Với bạn đọc dùng Smashwords lần đầu tiên, cần tạo tài khoản trước khi tải sách xuống.

Khi mua qua Amazon, bạn đọc có thể tải sách xuống một máy Kindle (e-reader, fire) hoặc bất kỳ máy tính, tablet, hay điện thoại di động nào khác như điện thoại Android, iPhone, Windows phone, Blackberry, iPad, Android tablet, PC, Mac, v.v… Khi dùng các thiết bị khác (ngoài Kindle), bạn đọc có thể cài đặt phần mềm Kindle Reading App (miễn phí) để đọc sách.

Theo đường link này để tải và cài đặt phần mềm Kindle Reading App

Khi mua qua Smashwords, bạn đọc có thể chọn đọc sách bằng dạng .mobi nếu dùng phần mềm đọc sách Kindle (dùng đường link bên trên để cài đặt), hoặc chọn đọc sách bằng dạng .epub để đọc bằng các phần mềm đọc sách của iPad/iBook, Nook, Sony Reader, Kobo, Stanza, Alkido, Adobe Digital…).

Thep đường link này để tải và cài đặt Phần mềm đọc bản EPUB trên PC

(Vì Amazon không hỗ trợ Unicode nên hiện nay tựa sách và tên tác giả vẫn chưa hiển thị đúng. Lỗi kỹ thuật này sẽ được sửa chữa trước ngày phát hành chính thức thứ Tư tới, ngày 12/12/2012).

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Bình luận

 • HaoNguyenTien  On Tháng Mười Hai 11, 2012 at 5:01 chiều

  đọc phần cải tạo thăm nuôi của tác giả , tôi nhớ đến Má tôi , 4 năm trời hơn nuôi 10 người con, thăm nuôi Ba tui ” được “đi hoc tap cai tao tại trại K3, K4 Long Khanh. Tôi không biết Má tôi lấy đâu ra sức mạnh để vượt qua giai đoạn này 1977-1980. Nếu được gặp tác giả , toi hi vọng cung cấp thêm nhiều tư liệu về bên Thua mà không oán trách bên Thắng !

 • mua sach  On Tháng Mười Hai 12, 2012 at 11:59 sáng

  Chú Huy Đức ơi, con mua qua kênh smashwords, tài khoản đã bị trừ, ngân hàng nhắn tin xác nhận rồi, nhưng con coi trong library không thấy link download cuốn sách. Con dùng thẻ visa debit của ACB để thanh toán.

  Trân trọng

  • Hoàng Tuấn  On Tháng Mười Hai 15, 2012 at 6:03 chiều

   Tôi ở Sài gòn muốn muốn mua sách thì tìm ở đâu ?Xin chỉ giúp!

 • lechungthuy  On Tháng Mười Hai 12, 2012 at 8:11 chiều

  Toi muốn mua sách nay o Việt nam thì mua ở đâu ạ ,?

  • Trần Kim Chi  On Tháng Mười Hai 16, 2012 at 9:19 chiều

   tôi ở huyện Hóc Môn, tp HCM rất muốn đọc sách của Huy Đức, Làm sao mua được đây. tôi ko rành internet.

 • phamvannhan  On Tháng Mười Hai 14, 2012 at 9:50 chiều

  Đang đọc sách của chú, rất lôi cuốn. Cám ơn chú.

 • Vũ Đình Mai  On Tháng Mười Hai 19, 2012 at 10:25 chiều

  Bác Huy Đức ơi! Làm sao được đọc tác phẩm của bác đây? Tôi đã sắp sang tuổi 74 rồi, không biết thẻ với tài khoản, thủ tục thanh toán quốc tế ra làm sao.
  Bác làm ơn mách cách mua “Bên thắng cuộc” đơn giản có được không?
  Cám ơn bác trước.
  Hòm thư của tôi: maihaiphonghoc@gmail.com và: hoamai1940@yahoo.com.
  Mong nhận được hồi âm.

 • IndiOne  On Tháng Mười Hai 20, 2012 at 3:21 sáng

  Vài thập niên cầm cương, LêDuẩn đã phải mượn tượng của HaiBàTrưng để đánh tan cái ngao ngán trong lòng người tập kết khi thấy cảnh nghèo đất Bắc, và người miền Nam đã biết bo bo là gì.

  Ko đọc về Duẩn khi thấy nhiều người ca tụng, cuốn sách cũng đã ko làm ngạc nhiên khi biết trình của Duẩn chưa hết lớp 4 trường làng. Vận mệnh của cả dân tộc 4000 tuổi nằm trong tay của 1 cu chưa học hết Tiểu Học.

  Duẩn đã đi nhiều, đã thấy nhiều, thấy cảnh nước khác khá, nước Việt nghèo etc… Trình Tiểu của Duẩn đã nhốt Duẩn trong ốc đảo mù quáng, mê tín hoặc cuồng tín, ko cho phép Duẩn có cái bén nhạy logic thực tế bottom line.

  Nick của Duẩn nên phải là BaDốt.

 • Thu Ngon  On Tháng Mười Hai 21, 2012 at 12:56 chiều

  anh Huy Đức ơi, em đã mua & đọc cuốn sách này hay quá , có lúc mình phải nổi “gai ốc” với những đoạn lịch sử mà hình như có phần mình hiện diện trong hoàn cảnh như vậy… hay quá bác Hy Đức ơi !
  Nhưng bác giúp dùm em xem, vì em đã chia sẻ với bố cuốn sách này, ông năm nay đã 78 t rồi, không có khả năng về thiết bị kỹ thuật số & hien tại em phải đọc trên laptop của mình & lúc rãnh đoc lại từng đoạn hay cho bố nghe. Chiếc latop thì chỉ có 1 , & là phương tiện làm ăn hàng ngày nữa nên bất tiện chia sẻ với người nhà như bố em. Bác giúp em xem có cách nào chia sẻ sách đã mua này cho bố em đọc không ? Cảm ơn anh Huy Đức. mail : hung19nguyenanh@yahoo.com

 • thequietgardener73  On Tháng Mười Hai 28, 2012 at 12:35 sáng

  Cảm ơn anh Huy Đức. Đọc cuốn sách của anh gây ra nhiều cung bậc tình cảm: buồn, cảm thương, phẫn nộ, đau xót. Nhưng cái mà tôi không cảm thấy nữa là cảm giác bất lực trước hiện thực đang diễn ra trong nước bây giờ. Cuốn sách giúp tôi tin hơn vào tương lại của dân tộc Việt Nam, bởi vì vẫn còn những người trăn trở, lo nghĩ và hành động.

 • Dũng  On Tháng Mười Hai 28, 2012 at 11:02 chiều

  Chào anh Huy Đức,

  Em chưa kịp mua cuốn này thì không may một người bạn đã gửi luôn bản mềm. Cảm thấy rất bối rối vì không thể đọc “chùa” một cuốn sách viết với nhiều tâm huyết và công phu như thế này.

  Em xin mạn phép hỏi thông tin tài khoản của anh ở Việt Nam để em chuyển tiền cho anh trực tiếp. Nếu không phiền anh có thể gửi vào email: lysdanus@yahoo.com ạ.

  Cám ơn anh nhiều,
  Dũng.

 • Van Thanh Nguyen  On Tháng Một 3, 2013 at 6:19 sáng

  Đọc bên thắng cuộc Tôi cảm nhận một nửa sự thật của xã hội được tác giả lột tả qua ngòi bút của mình. Nói vậy vì hình như tác giả vì lý do nào đó chưa nói hết nửa còn lại? Tôi nghĩ ghi chép của tác giả sẽ ý nghĩa hơn, có ích hơn cho người đọc khi lồng vào trong nội dung sự thật từ 2 phía. Ví dụ việc đi “tù” không án, và đời sống khổ cực với người của ” chế độ cũ” đáng lên án, thì tác giả cũng lên tìm hiểu việc đi tù của những người ” cộng sản” khi chưa ” giải phóng”. Mà những nhân chứng sống như thượng sỹ Nhu, cai ngục tại nhà giam Phú Quốc chẳng hạn. Khi viết về những người lãnh đạo bên ” thắng cuộc” mà viết được về những người lãnh đạo bên ” thua cuộc” thì người đọc sẽ có cái nhìn đa chiều về lịch sử.

 • KaK  On Tháng Một 3, 2013 at 11:49 chiều

  Chào anh Huy Đức,
  Không hiểu lý do tai sao mà phiên bản sách diện tử trên Amazon đã bị ngưng bán vài ngày gần đây
  http://www.amazon.com/Thang-Cuoc-Giai-phong-ebook/dp/B00AKAQUJA

  Anh Huy Đức lên tiếng cho yên lòng bạn đọc gần xa được không?
  Cám ơn anh.

 •  On Tháng Một 6, 2013 at 1:03 chiều

  Chào tác giả Huy Đức
  Tôi có hân hạnh đọc tác phẩm “Bên Thắng Cuộc” phần I của tác giả. Xin chia sẽ một vài cảm nghĩ và nhận xét cá nhân sau khi đọc.

  Trước hết một chút về tôi để mọi người hiểu cái “context” của những gì tôi chia sẽ. Tôi sinh tại Sàigon, năm 1975, thế hệ thứ I của “giải phóng,” trong một đại gia đình thuộc thành phần có công với “ngụy.” Tôi lớn lên ở VN cho tới những năm cuối thập kỷ 80s để hiểu được thế nào là ăn độn bo bo với gạo hẩm, gạo cám, đi học với những trang giấy nâu, thay vì tờ giấy trắng của “tuổi học trò,” để biết thế nào chương trình “cải cách giáo dục” của “Bên Thắng Cuộc.” Về tôi như thế là đủ, xin quay lại ý chính.

  1. Đọc xong “Bên Thắng Cuộc” phải ghi nhận sự chuẩn bị tài liệu đầy đủ, và sắp xếp dẩn chứng tư liệu, đúng bài bản, theo kiểu dáng “academic” của những trường các nước phương Tây nói tiếng Anh (Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc).

  2. Cảm nhận được cái tâm huyết của tác giả vào “đứa con tinh thần” này. Đây không phải là một việc dễ làm.

  Nhưng

  3. Đọc xong tôi vẩn không rõ ràng cái “theme” của quyển sách là gì. Đây không phải là một cuốn sách sử. Rất rõ ràng tác giả không phải là một sử gia. Sách cũng không phải là một “academic research report” hay “dissertation.” Nó giống như một “chronological narrative reporting” với một vài ý kiến nhận xét của tác giả đây đó, thiếu tính mạnh lạc. Nhưng cái thiếu lớn nhất với tôi là một chủ đề cho xuyên suốt cho “Bên Thắng Cuộc.” Muốn nói lên điều gì? Câu trả lời: Mơ hồ, không rõ ràng. Phê phán chế độ?? Không. Bào chữa? Không. Bình luận thời cuộc? Không hẳn. “Đánh bóng” lãnh tụ? Có một chút, đây là điều không tránh khỏi. Tất cả như một dòng chảy thông tin, có sắp xếp hệ thống hóa, nhưng không chảy theo một hướng nào cụ thể. Có thể vì đây chỉ là phần I, còn thiếu phần II nên nó như vậy chăng.

  4. Thiếu nhiều sự dẫn chứng, sử dụng các tài liệu độc lập, trung lập, từ các tư liệu của nước ngoài như Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp. Đây là những quốc gia liên can đến Việtnam; ít thì mấy chục năm, nhiều thì cả thế kỷ, và hàng chục thế kỷ như Trung Quốc. Rất nhiều tài liệu của KGB Nga đã được giải mật. Mà chuyện “bí mật cung đình” Việtnam thời đó thì 10 chuyện, KGB phải nắm đến 9.5. “Bên Thắng Cuộc” cũng thiếu nhiều sự đối chiếu, và đối chứng các nguồn tài liệu. Đa số các dẫn chứng, references là “first person subjective reporting,” mà ít nhiếu gì cũng thiếu tính khách quan và trung thực.

  5. Nội dung còn nhiều lỗi thiếu sót, mặc dù nhỏ nhưng khá cơ bản, dễ dàng sữa đổi. Xin đơn cữ: Trong “Bên Thắng Cuộc” đã có viết sư đoàn 18 của tường Lê Minh Đảo của VNCH được rút khỏi Xuân Lộc bằng trực thăng. Xin lỗi, nếu vào lúc đó VNCH còn khả năng bốc cả sư đoàn bằng trực thăng vận thì ngày 30 tháng 4, 1975 đã không chắc xảy ra, và “Bên Thắng Cuộc,” đã chưa chắc “thắng cuộc.” Đây chỉ là vận dụng một chút logic suy nghĩ. Sự thật thì cả sư đoàn 18 và các đơn vị tăng phái rút bỏ Xuân Lộc bằng phương tiện “lô ca chân” từ quan tới lính. Đây chỉ là những sai nhỏ, không đáng kể, nhưng lại dễ kiểm chứng. Những sai sót nhỏ như vậy dễ làm ảnh hưởng đến độ tin cậy của cuốn sách.

  Vài chia sẽ.

 • nguyen noi that  On Tháng Một 7, 2013 at 4:34 chiều

  CÓ GÌ MÀ ẦM Ỹ THẾ…..CHO ANH EM LUÔN QUYỂN 2 ĐI HUY ĐỨC

 • Trần Văn Khánh  On Tháng Một 9, 2013 at 1:10 chiều

  Ông Bùi Tín, trả lời trên BBC gần đây,có nói rằng có 1 số chỗ, viết không đúng sự thật. Ví dụ: câu nói ” các ông không có gì để bàn giao cả” vào sáng 30/4/1975, tại dinh Độc lập là của Bùi Tín nói, không phải của ai khác, vậy mà sách lại viết, có 1 ông Bùi Văn Tùng nào đó nói !
  ( Nhà báo Bùi Tín đưa ra ví dụ: “Những câu nói rằng là các ông không có gì để mà giao. Khi mà Dương Văn Minh nói “quý ông”, buổi sáng mà giao chính quyền, thì chính tôi là người trả lời như thế chứ không phải là Bùi Văn Tùng.”

  “… Nếu mà gọi là cán bộ cao cấp đầu tiên cũng như cán bộ cao cấp duy nhất mà gặp họ trong ngày 30/4 thì chính là tôi… Chứ ông Nam Long cũng không hề gặp và cũng không có ông tướng nào gặp họ trong những ngày đó cả.”)

 •  On Tháng Một 10, 2013 at 2:19 chiều

  Có nhiều điều,ông Huy Đức viết chưa đúng về những người tù cải tạo,nên kiểm chứng lại,vì họ chưa chết.Ông Bùi Tín nói “Bên Thắng Cuộc”.Chỉ viết 1/3,còn lại
  2/3 diếm đi (có thể không có phép,cũng có thể tịt?.?.) Ông Đức hạch ông Tín đi.

 • nguyen  On Tháng Một 21, 2013 at 10:51 sáng

  Anh Duc oi, se rat tuyet voi neu Anh tranh thu thoi gian o Cambridge , nen tham khao nhung tai lieu truoc va sau 75 o William Joiner Center for the Study of War and Social Consequences ( UMass Boston ) , em tin la co nhieu thong tin tu lieu, nghien cuu va cac survey kha thu vi neu khai thac tot de bos ung cho cac lan tai ban sau

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: