Một ngôi nhà cho cô giáo Lại Thị Huế – Vợ liệt sỹ hy sinh ở Trường Sa năm 2012

Chúng tôi ghé Bỉm Sơn đúng sinh nhật của cháu Phạm Yến Thảo Hiền, con gái đại úy hải quân Phạm Quang Trung. Thảo Hiền sinh ngày 24-7-2012. Sáu ngày trước đó, 18-7-2012, cha cháu “hy sinh khi đang làm nhiệm vụ” trên tàu HQ 710. Thân xác liệt sỹ Phạm Quang Trung vĩnh viễn nằm lại trên vùng biển Trường Sa.

Mười hai ngày sau, Bộ Tư lệnh Hải quân cử người về Bỉm Sơn, thông báo với gia đình. Chị Lại Thị Huế nằm trong nhà nghe câu được, câu mất. Chị nhớ lại, dù chưa bao giờ hết hy vọng một phép màu nào đó sẽ đưa cha của hai đứa con nhỏ trở về, chị vẫn có cảm giác như mình không còn gì nữa.

Năm đó, chị Lại Thị Huế 35 tuổi.

Chị Lại Thị Huế hiện là giáo viên Trường THCS xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa. Chồng mất, chị đưa hai con nhỏ (lớn 12 tuổi, nhỏ 4 tuổi) về sống cùng ông bà ngoại ở gần trường. Bố chồng, ông Phạm Quang Thanh, một thiếu tá nghỉ hưu, nay đã gần 80, sức khỏe rất yếu vì bị nhiều thương tật. Anh và em trai của liệt sỹ Trung hiện cũng đang ở trong quân ngũ, đều là sỹ quan hải quân.

Chị Huế cho biết, vợ chồng chị có mua một nền nhà rộng 80m2 trả góp tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn từ lúc anh Trung chưa hy sinh; Nay mới trả xong nợ tiền mua đất và rất mong làm được ngôi nhà nhỏ để đưa hai cháu về ở gần ông bà nội. Chị Huế đã gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng, ban ngành trong ngoài tỉnh để xin tiền hỗ trợ, nhưng đến nay chưa có đơn vị nào hồi âm.

Từ hôm nay, Nhịp Cầu Hoàng Sa quyết định mở đợt vận động đóng góp xây nhà cho ba mẹ con chị Lại Thị Huế.

Cũng hôm nay, 24-7, khi chúng tôi ghé thăm trường THCS Hà Tiến, nơi cô giáo Lại Thị Huế đang làm việc. Tuy là sáng chủ nhật nhưng nhiều giáo viên cùng với ban giám hiệu đã có mặt để đón chúng tôi. Ai cũng quý mến cô Huế và ai cũng mong mẹ con cô Huế có nhà.

Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Sơn nói, “Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để chia sẻ những mất mát của cô Huế và ở trường, cô Huế cũng là một giáo viên rất năng lực và mẫu mực”.

Cũng tại đây chúng tôi được nghe một câu chuyện rất nhân văn.

Không chỉ có một mình cô Huế, ở trường Hà Tiến có hai cô giáo khác cũng là vợ lính hải quân: Chồng cô Phạm Thị Huyền là sỹ quan rada; chồng cô Mai Thị Kim Dung là cảnh sát biển vùng 4 – do có công cản phá giàn khoan Hải Dương 981, chồng cô được đưa đi đào tạo tại học viện Lục quân Đà Lạt (sỹ quan cấp chiến dịch).

Sau 9 năm lấy nhau, vợ chồng cô Kim Dung vẫn chưa có con vì gần như chưa bao giờ họ có dịp gần nhau đủ để cô thụ thai. Ban giám hiệu quyết định cho cô nghỉ vào đơn vị với chồng, với “nhiệm vụ: khi nào có thai mới được về”. Kết quả là cô Kim Dung sinh được một cô con gái tới nay đã hai tuổi. Thầy Sơn nói: “Việc tôi làm không phải là hoàn toàn đúng nguyên tắc, nhưng tôi cho rằng có một nguyên tắc lớn hơn: Không thể để cho một người lính đang ngày đêm bảo vệ biển đảo, biên cương không có con chỉ vì xa nhà biền biệt”.

Tôi chưa thấy ở đâu “chính sách hậu phương quân đội” được làm một cách lặng lẽ, thiết thực và hết sức con người như ở nhà trường này.

Không chỉ cô Huế, không chỉ chúng tôi mà toàn thể giáo viên ban giám hiệu trường Hà Tiến đều mong ba mẹ con cô Lại Thị Huế có một ngôi nhà. Không chỉ để tri ân, hơn ai hết, các thầy cô ở vùng núi Thanh Hóa này, nhận ra một cách rất rõ, trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo trước tham vọng của Trung Quốc, hiện vẫn đang có những người lính Việt Nam phải ngã xuống trên vùng biển Trường Sa.

Hãy góp một viên gạch xây nhà cho mẹ con cô giáo Lại Thị Huế.

Xin cám ơn bạn bè ở trong và ngoài nước đã liên tục đồng hành với chúng tôi.

Nhịp Cầu Hoàng Sa kính mong tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của các bạn theo những địa chỉ sau:

1, Đỗ Thanh Triều – Vietcombank TP.HCM – số TK 0071001176816 cho tiên đồng VN (VND)
Vietcombank TP.HCM số TK 0071370974455 cho dollar

2, Trường hợp chuyển tiền mặt xin gửi: Đỗ Thanh Triều, báo Tuổi Trẻ, 60A Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, điện thoại: 0903383994.

3, Tài khoản Paypal: nhipcauhoangsa@gmail.com

4, Những người ở Mỹ có thể gửi check cho “Thai Dinh” (tức Đinh Quang Anh Thái ) địa chỉ 14771 Moran Street, Westminster, CA 92683, USA ; với memo “Đóng góp cho quĩ Nhịp cầu Hoàng Sa”

Bố mẹ và vợ con liệt sỹ Phạm Quang Trung chụp hình với các thành viên NHịp Cầu Hoàng Sa.

Bố mẹ và vợ con liệt sỹ Phạm Quang Trung chụp hình với các thành viên NHịp Cầu Hoàng Sa.

Di ảnh liệt sỹ Phạm Quang Trung.

Di ảnh liệt sỹ Phạm Quang Trung.

Ngày còn anh.

Ngày còn anh.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp trên tàu của đại úy Phạm Quang Trung.

Một bức ảnh hiếm hoi chụp trên tàu của đại úy Phạm Quang Trung.

Trước cửa phòng hiệu trưởng trường Hà Tiến Nguyễn Văn Sơn, dãy nhà cũ nát nhất là của ban giám hiệu, nhường những nơi tốt nhất cho học sinh.

Trước cửa phòng hiệu trưởng trường Hà Tiến Nguyễn Văn Sơn, dãy nhà cũ nát nhất là của ban giám hiệu, nhường những nơi tốt nhất cho học sinh.

Hy vọng là phía đó có nụ cười.

Hy vọng là phía đó có nụ cười.

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: