Bà Tiến Đang Đi Đúng Hướng

Trong vòng một tháng qua, tôi gặp hai bác sỹ giỏi từ chối chức trưởng khoa – một ở Hà Nội (tim); một ở Sài Gòn (gan) – đấy là những bác sỹ có lương tâm. Họ đang là một nhà chuyên môn giỏi nhưng chưa chắc trở thành một nhà quản lý hiệu quả.

Nhưng, muốn có một nền y tế đi đúng hướng thì không chỉ trông cậy vào lương tâm của các bác sỹ mà còn phải có chính sách đúng. Hy vọng ý kiến này của bà bộ trưởng sẽ trở thành nguyên tắc.

Không rõ ở VN đã có khoa quản trị y tế hay giáo dục chưa? Làm bệnh viện, trường học và thậm chí làm báo đều là làm “business”. Kinh doanh mà không hiệu quả thì cho dù có bao nhiêu mục tiêu cao cả cũng phải đóng cửa. Ngay cả “phi lợi nhuận” thì trước hết cũng phải làm ra lợi nhuận vấn đề là sử dụng đồng tiền đó để ăn chia hay tái đầu tư cho y tế hay giáo dục… Muốn hoạt động hiệu quả thì các cơ sở y tế, giáo dục phải được điều hành bởi những nhà quản trị chuyên nghiệp.

Việc tiếp theo mà bà bộ trưởng nên sớm cho làm là cần tạo ra một môi trường bình đẳng cho cả khu vực công và tư trong y tế. Khu vực tư không thể đưa ra mức viện phí mang tính cạnh tranh khi các bệnh viện công vẫn còn bao cấp. Cần từng bước yêu cầu các bệnh viện công phải hạch toán kinh doanh, tính đủ giá thành điều trị.

Nhà nước nên hạn chế tối đa đầu tư vào hạ tầng y tế ở những vùng tư nhân có thể đầu tư và đang tập trung quá nhiều bệnh viện công. Ngân sách chi cho y tế chủ yếu nên thông qua gói bảo hiểm y tế căn bản cho người thu nhập thấp.

>> Tham khảo “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: