TS Nguyễn Sĩ Dũng & Quốc Hội

Sử dụng khoa học chính trị, phân tích những điểm nghẽn thể chế của Việt Nam, theo tôi, hiện không ai có thể uyên bác hơn TS Nguyễn Sỹ Dũng. Cho dù rất nhiều điều trong cuốn sách “Bàn Về Quốc Hội” không mấy xa lạ với tôi – phần vì tôi cũng có hơn 10 năm sục sạo các hành lang của Ba Đình; phần quan trọng vì, như một cậu học trò, tôi đã từng nghe anh nói rất nhiều lần những điều này – thế nhưng, tôi vẫn phải ngấu nghiến đọc hết 350 trang với từng con chữ.

TS Nguyễn Sĩ Dũng là một người luôn trăn trở, theo sát mọi chuyển động của hệ thống chính trị, đặc biệt là của Quốc hội và cuốn sách này cho thấy, ông không chỉ có một khả năng đặc biệt phát hiện vấn đề mà còn có khả năng giúp chúng ta có một góc nhìn mới mẻ hơn, trước hiện tình đất nước tưởng như đã thành chuyện cũ.

Nhân giới thiệu cuốn sách, xin kể… công, việc tôi đã “lôi kéo” anh Sĩ Dũng vào con đường… viết lách.

Mặc dù Chính quyền cho phép người Việt Nam trong nước kết nối internet từ 1997 nhưng tới năm 2000, lượng người có thể tiếp cận vẫn còn rất thấp. “Kinh tế tri thức” đang là một khái niệm khá mơ hồ. Tôi đề nghị anh viết về kinh tế tri thức cho tờ tuần báo mà tôi phụ trách.

Tôi ngạc nhiên thấy anh Sĩ Dũng có một khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ viết các vấn đề phức tạp hết sức mạch lạc, dí dỏm và làm cho bất cứ ai cũng có thể hiểu nó một cách dễ dàng. Tôi nói với anh, “Nếu anh tiếp tục viết hoặc phát biểu trên báo thì công chúng sẽ được lợi nhưng sự biết đến của công chúng sẽ rất bất lợi cho con đường thăng tiến của anh”. Vài tuần sau, anh Sĩ Dũng nói với tôi, “Huy Đức nói có lý nhưng mình sẽ tiếp tục viết”.

Từ đó, tôi chứng kiến ở VPQH, những cán bộ cùng thời cấp vụ với anh Sĩ Dũng lần lượt vào thường vụ, làm chủ nhiệm UB; bao nhiêu lần tên anh bị gạt ra khỏi danh sách ứng cử viên đại biểu… Nhưng, những ai quan sát sâu hoạt động Quốc hội VN trong vòng 30 năm qua đều nhận thấy những đóng góp của anh.

Và nhưng, nhờ thế mà chúng ta có cuốn sách này. Các vấn đề chính trị khô khan như “Quốc Hội” đã được anh diễn đạt một cách mạch lạc, khúc chiết, hấp dẫn và dễ hiểu. Nói như cựu bộ trưởng Trương Đình Tuyển, cuốn sách “hữu ích không chỉ cho giới nghiên cứu, cho các đại biểu Quốc hội, mà còn cho tất cả mọi người”.

Advertisements
Post a comment or leave a trackback: Trackback URL.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: